foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

ปฏิทิน

January 2018
S M T W T F S
1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31

Facebook Page

แผนที่ตั้ง

สถิติผู้เยี่ยมชม

071846
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
919
3584
8120
61049
28536
4632
71846

Your IP: 54.234.45.10
2018-01-20 15:18

นิทานน้ำใจ039

พ่อของฉันโง่จริงๆ

นิทานจีน

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ชายชราชาวจีนที่เมืองเสฉวนคนหนึ่ง ใช้ถังสองใบ หาบน้ำจากแม่น้ำกลับมาใช้ที่บ้านทุกวัน ถังใบหนึ่งอยู่ในสภาพดี แต่อีกใบหนึ่งมีรูรั่วด้านข้าง เมื่อเขาตักน้ำเต็มถังทั้งสองใบจากแม่น้ำ   พอถึงบ้านน้ำในถังข้างหนึ่งก็จะเหลือเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เขาทำเช่นนี้มาเป็นเวลากว่าหนึ่งปี

วันหนึ่ง ชายชราไม่สบาย ลูกชายของเขา จึงมาหาบน้ำแทน   เมื่อลูกชายหาบน้ำมาถึงบ้านจึงพบว่ามีน้ำในถังใบหนึ่งเหลือเพียงครึ่งเดียว จึงหาพบรอยรั่ว

พ่อนี่โง่จริงๆ” ลูกชายพูดกับพ่อ “ หาบน้ำถังรั่วมาตั้งปี เสียแรงไปเปล่าๆ ลูกอายชาวบ้านจัง ที่มีพ่อโง่อย่างนี้”

          “ลูกเอ๋ย” พ่อตอบ “ทำไมพ่อจะไม่รู้ ว่าถังรั่ว”

          “แต่ลูกสังเกตหรือเปล่าว่า ทางด้านซ้ายมือของทางที่ลูกหาบน้ำมา มีดอกไม้ และต้นฟักทองออกลูกเต็มไปหมด แต่ทางด้านขวามือกลับไม่มีอะไรเลย ทั้งนี้ก็เพราะพ่อได้หว่านเมล็ดฟักเขียวและดอกไม้ไว้
ทางด้านซ้ายของทางที่หาบน้ำมา ดังนั้นพ่อจึงได้รดน้ำต้นไม้เหล่านั้นทุกวันตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา ทำให้เรา
มีดอกไม้สวยๆมาใส่แจกันในบ้าน และมีฟักทองเป็นอาหารประจำบ้านของเรายังไงเล่า นอกจากนั้นพ่อยังได้เอาฟักทองไปแจกเพื่อนบ้านและเอาไปขายที่ตลาดได้เงินมาด้วย” 

ลูกรัก” พ่อพูดต่อไป “เคล็ดลับของชีวิตที่มีความสุข อยู่ที่การทำความเข้าใจกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น 
รู้ว่าตัวเองเป็นใคร รู้ข้อดีและข้อบกพร่องของตนเอง นำข้อดีและความสามารถของตนมาใช้ให้เกิดประโยชน์   หลีกเลี่ยงหรือป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากข้อบกพร่องของตนเอง ” 

ในโลกนี้มีสิ่งบกพร่องเหมือนรอยรั่วของถังน้ำนี้อยู่ทั่วไป คนฉลาดจะนำเอาจุดบกพร่องมาใช้ประโยชน์ คนฉลาดจะรู้จักพลิกวิกฤตเป็นโอกาส อุปสรรคทำให้ชีวิตมีความตื่นเต้น เหมือนอาหารที่มีรสเค็ม เผ็ด หวาน ไม่จืดชืดไม่อร่อย”

จงพอใจในสิ่งที่ตนมี อย่าไปโลภอยากได้สิ่งที่ไม่มี  อย่าไปอยากมีอยากได้ให้เหมือนกับคนอื่นที่มีดีกว่าเรา เพราะคนเราทำบุญทำกรรมมาแต่ปางก่อนไม่เหมือนกัน  ความโลภทำให้เกิดทุกข์ ความโลภทำให้ไม่มีความสุข”       

จงนำสิ่งที่มีอยู่มาใช้ให้หมดเสียก่อนที่จะไขว่คว้าหาสิ่งที่ไม่มี จงหาสิ่งที่ดีของตัวเองแล้วนำไปใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า  จงหาสิ่งที่ดีของคนอื่นแล้วนำมาเป็นตัวอย่างหรือนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม เหมือนกับที่พ่อใช้น้ำที่รั่วจากถังรั่วมารดน้ำผักและดอกไม้นี่แหละ”

เรียบเรียงจากเรื่อง  Cracked Pot, Chinese Folktale

https://www.google.co.th/search?q=crack+pot.+folktale&client=safari&hl=en-th&prmd

=ivmn&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwj_

ysHQoJ_UAhXJQI8KHfuJChwQ_AUICSgB&biw=414&bih=628#imgrc=6zUNusu3vxSTLM:

ดาวน์โหลดนิทาน PDF

นิทานน้ำใจ015 ch วิธีปราบแม่ผัว

 

 

 

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ที่เมืองจีนมีหญิงคนหนึ่งชื่อ ลิลิ ที่เพิ่งแต่งงานแล้วเข้าไปอยู่ในบ้านกับแม่ผัว     ลิลิเข้ากับแม่ผัวไม่ได้เพราะมีนิสัยต่างกัน แม่ผัวนั้น จู้จี้ ขี้บ่น ไม่ชอบนิสัยของลิลิ และมักกล่าวตำหนิติเตียนเธออยู่เสมอ ไม่ว่าลิลิจะทำอะไร พูดอะไร หรือแต่งตัวอย่างไร แต่ลิลิก็ไม่ง้อเพราะไม่ได้ขอเงินแม่ผัวใช้ บางคราวถึงกับทะเลาะและตบตีกัน  สองคนเหมือนน้ำมันกับไฟ  ทุกคนไม่มีความสุขทำให้สามีของลิลิกลุ้มอกกลุ้มใจมาก

เวลาผ่านไปเป็นวัน เป็นเดือน เป็นปี  จนวันหนึ่ง ลิลิ ก็บอกกับตัวเองว่า "ทนไม่ได้แล้ว จะต้องจัดการอะไรสักอย่าง" ลิลิไปหาลุงหวงที่เป็นเจ้าของร้านขายยาจีน เล่าเรื่องแม่ผัวให้ฟังแล้วขอซื้อยาพิษ เพื่อเอาไปให้แม่ผัวกินให้ตาย ลุงหวงครุ่นคิดครู่หนึ่ง แล้วก็จัดยาผงให้ลิลิห่อหนึ่ง พร้อมกับบอกว่า “ถ้าใช้ยาพิษชนิดกินแล้วตายทันทีจะทำให้คนอื่นสงสัย ดังนั้นต้องใช้ยาชนิดอ่อน ที่ต้องใช้เวลาออกฤทธิ์นาน.....ให้เอายาผงในห่อนี้โรยในอาหารให้แม่ผัวกินทุกวัน วันละครึ่งช้อนชา”

ลุงหวงบอกต่อไปว่า “เพื่อไม่ให้แม่ผัวสงสัย เธอต้องเอาอกเอาใจ เชื่อฟังไม่โต้เถียง ปฏิบัติตามสิ่งที่แม่ผัวต้องการ พาไปเที่ยว ดูแลแม่ผัวเหมือนพระราชินี”

เมื่อลิลิเอายาผงของลุงหวงใส่ในอาหาร ให้แม่ผัวกินเป็นเวลาหลายเดือนต่อมา โดยเอาอกเอาใจแม่ผัวอย่างดีเหมือนกับแม่ของตัวเองเพื่อไม่ให้สงสัย แม่ผัวก็ชอบใจ เลิกจับผิด นำสร้อยทองคำและของมีค่ามาให้ลิลิ       สามีของลิลิก็ดีใจที่ทั้งสองคนไม่ทะเลาะกัน และลิลิดูแลแม่ผัวอย่างดี  จึงพาไปเที่ยวด้วยกันอย่างสนุกสนาน

ลิลิกลับไปหาลุงหวงเจ้าของร้านขายยา บอกว่า “เดี่ยวนี้แม่ผัวรักและดีกับลิลิมาก   ลิลิไม่อยากให้เธอตายเพราะยาพิษที่ให้กินไปเลย ลุงหวงมียาแก้ยาพิษไหม?”ลุงหวงยิ้มแล้วตอบว่า “ไม่ต้องเป็นห่วงหรอก   ยาผงที่ให้ไปไม่ใช่ยาพิษ  แต่เป็นยาบำรุงสุขภาพ ยาพิษที่แท้จริงคือความรู้สึกของลิลิที่ไม่ดีต่อแม่ผัวเมื่อก่อน แต่เดี๋ยวนี้ลิลิได้ล้างยาพิษหมดแล้วด้วยความรักที่ให้กับเธอ จงจำไว้ว่า การโกรธหรือเกลียดใคร เท่ากับใส่ยาพิษลงในใจตนเอง ทำร้ายตนเอง และทำร้ายคนที่อยู่รอบตัว”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า   “สิ่งใดที่ทำไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือร้าย  จะทำให้ได้รับผลของการกระทำนั้นกลับมา  จงอย่าให้สิ่งที่ไม่ชอบกับคนอื่น  ถ้าต้องการให้คนอื่นรักต้องมอบความรักให้เขาก่อน ยาแก้ความขัดแย้งคือน้ำใจไมตรีที่มอบให้กัน”

 

 เรียบเรียงจากเรื่อง “How to kill your Mother-in –Law, Chinese Folktale”

ที่มา  https://academictips.org/blogs/poisoning-mother-in-law/

ดาวน์โหลด นิทานPDF

 

 

นิทานน้ำใจ178

ไม่พบสามวันกลายเป็นอื่น

 

ในสมัย สามก๊ก หลวี่เหมิงเป็นผู้ที่มีความสามารถมาก หลังจากที่จิวยี่ตายลง เขาสืบทอดตำแหน่งผู้บัญชาการของเมืองตงอู๋   แล้วตีกองทัพสู่ฮั่นแตกหลวี่เหมิงเป็นคนที่ไม่ได้ร่ำเรียนมา จึงไม่มีความรู้อะไร ต่อมาเมื่อหลู่ซู่ได้พบเขาอีกครั้ง พบว่าหลวี่เหมิงดูองอาจสง่าผ่าเผย เมื่อถามปัญหาเรื่องการทหาร เขาก็ตอบได้อย่างผู้ที่มีความรู้เป็นอย่างดี ทำให้หลู่ซู่รู้สึกแปลกใจ จึงแกล้งพูดติดตลกไปว่า“เดี๋ยวนี้ท่านมีความรู้มาก ทั้งกล้าหาญ ทั้งความคิดแยบยล ไม่ใช่อาเหมิงแห่งเมืองอู๋คนเดิมอีกแล้วสินะ”หลวี่เหมิงตอบว่า “คนเรานั้น พอจากกันได้ 3 วัน ก็ควรจะใช้สายตาอีกแบบหนึ่ง มามองดูกันใหม่คำพูดของหลวี่เหมิงนั้นพูดมาจากภาษิตจีนโบราณคือ “ไม่พบกัน 3 วัน ควรดูกันใหม่”คนจีนรุ่นหลังจึงนำคำว่า “ไม่พบกัน 3 วัน” นี้มาใช้เป็นคำชมเชยคนที่จากกันไม่นาน แต่เมื่อมาเจอกันอีก พบว่ามีความเจริญก้าวหน้าขึ้นกว่าเดิมมาก

 

ที่มา http://chinese2u.blogspot.com/2010/02/3.html?m=1

 

ดาวน์โหลดนิทาน PDF